Truyền thông dự thảo chính sách

NỘI DUNG

Tăng cường thực hiện các hoạt động truyền thông dự thảo các chính sách của tỉnh

Căn cứ Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027”;

Thực hiện Kế hoạch số 301/KH-UBND ngày 29/12/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024; nhằm thực hiện tốt công tác truyền thông; tạo sự đồng thuận trong xã hội; ngày 29/02/2024, Sở Tư pháp đã có Văn bản số 667/STP-XDPBPL gửi các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đề nghị thực hiện các hoạt động truyền thông dự thảo các chính sách của tỉnh trong năm 2024.

Theo đó, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Công Thương xây dựng Kế hoạch truyền thông về các dự thảo Nghị quyết do đơn vị chủ trì soạn thảo gồm 08 dự thảo chính sách có tác động đến người dân, tổ chức, doanh nghiệp:

- Sở Thông tin và Truyền thông: Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2024 - 2026.

- Sở Tài nguyên và Môi trường: Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất tỉnh Đồng Nai 5 năm, giai đoạn 2020-2024 và Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 09/2020/NQ-HĐND ngày 10/7/2020 quy định lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

- Sở Giáo dục và Đào tạo: Nghị quyết quy định mức thu học phí, hỗ trợ học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập, tiêu chí xác định địa bàn không đủ trường công lập trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Nghị quyết về chính sách hỗ trợ, đãi ngộ đối với giáo viên các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2025.

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Nghị quyết về phí tham quan di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh xếp hạng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2024 - 2028; Nghị quyết hỗ trợ vay vốn cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

- Sở Công Thương: Nghị quyết về chính sách hỗ trợ an toàn thực phẩm tại chợ trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị các sở triển khai các hoạt động truyền thông dự thảo chính sách: Lựa chọn các nội dung quan trọng để tuyên truyền, phổ biến đến các đối tượng chịu sự tác động của chính sách và Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến thông qua Cổng/Trang Thông tin điện tử, mạng xã hội; báo, đài nhằm kịp thời thông tin đến các đối tượng chịu sự tác động của chính sách các nội dung chính của chính sách.

Trong quá trình thực hiện truyền thông cần quan tâm tổ chức tiếp nhận, xử lý thông tin góp ý, phản hồi, phản biện xã hội để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện dự thảo các chính sách cho phù hợp.

Đồng thời đề nghị các thành viên Hội đồng tiếp tục tăng cường phổ biến, quán triệt nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác truyền thông dự thảo chính sách trong cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên bằng hình thức phù hợp; khuyến khích, huy động các cán bộ, hội viên và Nhân dân tích cực tiếp nhận thông tin và tham gia góp ý, phản biện về nội dung dự thảo chính sách.

Việc thực hiện tốt công tác truyền thông dự thảo các chính sách sẽ giúp nội dung các chính sách sớm đến với các đối tượng chịu sựu tác động, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần đưa các chính sách vào cuộc sống./.

/Data/News/416/files/Truyen_thong_du_thao_cach_chinh_sach_cua_tinh.pdf