Việc nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức luôn là một trong những nội dung trọng tâm được Đảng, Nhà nước thường xuyên chăm lo, phát triển. Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả nêu rõ quan điểm chỉ đạo: “Cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thu hút người có đức, có tài”. Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập đề ra các nhiệm vụ về quản lý biên chế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng xác định: “Có chính sách thu hút nhân tài, thu hút đội ngũ viên chức có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi vào làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập”
Trong những năm qua, với sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, sự hỗ trợ của các Sở, ngành, các trường học, cơ quan, doanh nghiệp, Trường Đại học Đồng Nai đã phát triển từ trường cao đẳng sư phạm thành trường đại học đào tạo đa ngành, nguồn nhân lực được bổ sung liên tục, trình độ chuyên môn của viên chức, giảng viên được nâng lên đáp ứng nhu cầu về số lượng cho đào tạo cao đẳng, đại học trong thời gian qua. Gần 50 năm thành lập và phát triển, trong đó có 15 năm là trường đại học, đội ngũ viên chức, giảng viên của Trường đã thực hiện tốt công tác đào tạo giáo viên, cán bộ quản lý cho các trường từ mầm non đến trung học phổ thông và cử nhân kinh tế, kỹ thuật cho các doanh nghiệp.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Trường Đại học Đồng Nai hiện nay gặp không ít khó khăn như:
(1) Số lượng sinh viên ít4 , thiếu điều kiện duy trì, mở mã ngành đại học, thiếu nhiều chuyên ngành mà các doanh nghiệp cần lao động, không đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học để phục vụ cho Trường và cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, nguyên nhân chính là thiếu đội ngũ viên chức, giảng viên có trình độ chuyên môn sâu, các nhà khoa học có trình độ tiến sĩ trở lên ở các chuyên ngành cần thiết.
(2) Trong những năm gần đây, các trường ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các địa phương lân cận phát triển, cơ chế linh hoạt, tự chủ dẫn đến nhiều tiến sĩ của Trường xin thôi việc, xin chuyển công tác qua các trường khác với mức thu nhập cao hơn. Thu nhập5 của đội ngũ viên chức thấp hơn so với các trường ngoài công lập và thấp hơn nhiều so với các trường Đại học tại các tỉnh thành lân cận. Do đó giảng viên có trình độ cao là đối tượng chịu tác động nhiều nhất khi lựa chọn nơi làm việc để có thu nhập cao hơn cho cuộc sống.
(3) Việc tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao hàng năm chưa đáp ứng được nhu cầu duy trì các mã ngành đào tạo hiện có, đặc biệt, theo quy định mới để duy trì và mở mã ngành đào tạo về đội ngũ giảng viên phải có ít nhất 01 tiến sĩ ngành phù hợp là giảng viên cơ hữu, không trùng với giảng viên cơ hữu là điều kiện mở ngành đào tạo trình độ đại học của các ngành khác và có ít nhất 05 tiến sĩ là giảng viên cơ hữu có chuyên môn phù hợp để chủ trì giảng dạy chương trình.
(4) Căn cứ Quyết định số 1730/QĐ-UBND ngày 17/10/2025 của UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2025 UBND tỉnh phân bổ cho Trường Đại học Đồng Nai là 545 biên chế viên chức, tại thời điểm 01/10/2025, Trường có tổng số biên chế là 405 viên chức. Như vậy năm 2026, Trường Đại học Đồng Nai còn 140 chỉ tiêu biên chế. Việc thu hút được Trường Đại học Đồng Nai thực hiện theo giai đoạn 2026- 2030, riêng đối với năm 2026 dự kiến thu hút 72 chỉ tiêu với số tiền dự kiến là 25,500,000,000. Ngoài ra theo Đề án vị trí việc làm Trường Đại học Đồng Nai được Hội đồng Trường phê duyệt tại Nghị quyết số 2001/NQ-HĐT ngày 06/11/2025, Trường Đại học Đồng Nai có số lượng giảng viên là 450 giảng viên, so với thời điểm hiện tại đang có 205 giảng viên, thì nhà trường còn 245 biên chế để tuyển dụng mới giảng viên, do đó việc thu hút, hỗ trợ 229 giảng viên là phù hợp với Đề án vị trí việc làm và định hướng phát triển của nhà trường (từ năm 2026 căn cứ tình hình thực tế Trường Đại học Đồng Nai sẽ đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh phân bổ biên chế hằng năm cho phù hợp để đảm bảo có đủ biên chế để thực hiện thu hút, hỗ trợ đủ 229 giảng viên).
(5) Nhiều trường Đại học trên cả nước đã có chính sách thu hút, hỗ trợ nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc nhằm đảm bảo tỷ lệ tiến sĩ theo quy định.
Phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết
Nghị quyết quy định chính sách thu hút người có trình độ tiến sĩ về làm việc tại Trường Đại học Đồng Nai; hỗ trợ viên chức hiện đang làm việc tại Trường Đại học Đồng Nai có trình độ tiến sĩ đúng chuyên ngành với ngành cần tuyển.
Đối tượng áp dụng của Nghị quyết
- Người có bằng tiến sĩ tại thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển có độ tuổi không quá 55 tuổi đối với nam và 52 tuổi đối với nữ.
- Cán bộ, công chức, viên chức hiện đang làm việc tại tỉnh Đồng Nai có bằng tiến sĩ tại thời điểm chuyển công tác về Trường Đại học Đồng Nai có độ tuổi không quá 55 tuổi đối với nam và 52 tuổi đối với nữ.
- Viên chức hiện đang làm việc tại Trường Đại học Đồng Nai có trình độ tiến sĩ không quá 55 tuổi đối với nam và 52 tuổi đối với nữ.
- Không áp dụng chính sách đối với đối tượng không đúng chuyên ngành với ngành cần tuyển; cán bộ, công chức, viên chức hiện đang làm việc tại tỉnh Đồng Nai và viên chức Trường Đại học Đồng Nai tốt nghiệp tiến sĩ mà đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ (trừ trường hợp đã hoàn thành thời gian làm việc cam kết khi được cử đi đào tạo).
Nội dung cơ bản của dự thảo Nghị quyết kèm theo: /Data/News/416/files/DU_THAO_NQ_THU_HUT_18_12.doc
Dự thảo Tờ trình: /Data/News/416/files/TO_TRINH_NQ_THU_HUT_18_12.doc
Ngọc Phúc – Sở Tư pháp
© 2020 - Sở Tư Pháp Tỉnh Đồng Nai