Mỗi ngày một thông tin pháp luật

NỘI DUNG

Từ 01/01/2024, hỗ trợ tối đa 5.000.000 đồng/trường hợp hỏa táng trên địa bàn tỉnh

Tại kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X đã thông qua Nghị quyết số 27/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 quy định mức hỗ trợ chi phí hỏa táng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2024-2026.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa X

Theo đó, quy định mức hỗ trợ chỉ phí hỏa tảng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2024-2026 cụ thể như sau:

Hỗ trợ 4.000.000 đồng/trường hợp tại thành phố Biên Hòa, thành phố Long Khánh và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Thống Nhất.

Hỗ trợ 5.000.000 đồng/trường hợp tại địa bàn các huyện Định Quán, Tân Phú, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ.

Đối tượng áp dụng là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tổ chức việc tang cho người chết sử dụng dịch vụ hỏa táng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tổ chức việc tang trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cho các đối tượng được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, người không có thân nhân khi chết sử dụng dịch vụ hỏa táng; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Nghị quyết số 27/2023/NQ-HĐND  quy định nguyên tắc hỗ trợ là việc hỗ trợ phải đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch; hỗ trợ 01 lần trực tiếp bằng tiền (tiền mặt hoặc chuyển khoản); trường hợp đối tượng quy định tại Nghị quyết đồng thời thuộc đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ chỉ phí mai táng do ngân sách nhà nước bảo đảm tại các văn bản quy định pháp luật khác thì chỉ được áp dụng mức hỗ trợ cao nhất.

Kinh phí hỗ trợ chi phí hỏa táng được thực hiện từ nguồn ngân sách tính theo phân cấp ngân sách.

Việc ban hành Nghị quyết nhằm khuyến khích, vận động người dân sử dụng rộng rãi hình thức hỏa táng trong việc tang. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa tại các khu dân cư, góp phần bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm, tiết kiệm đất đai và hướng tới phát triển bền vững./.