Mỗi ngày một thông tin pháp luật

03 luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2024

Từ ngày 01/01/2024, 03 luật mới sẽ có hiệu lực gồm: Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023, Luật Đấu thầu năm 2023Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022

1. Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023

Một trong những điểm nổi bật của Luật này là thay đổi phương thức cấp giấy phép hành nghề từ việc cấp giấy phép hành nghề thông qua xét hồ sơ sang quy định phải kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề trước khi cấp giấy phép hành nghề.

Luật cũng quy định giấy phép hành nghề có giá trị 5 năm và quy định cập nhật kiến thức y khoa là một trong các điều kiện để gia hạn giấy phép hành nghề.

2. Luật Đấu thầu năm 2023

Luật Đấu thầu năm 2023 quy định đấu thầu qua mạng là việc thực hiện hoạt động đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Lộ trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư qua mạng như sau:

- Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh trong nước phải thực hiện trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo lộ trình sau đây:

+ Từ ngày Luật Đấu thầu năm 2023 có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2024, việc đấu thầu qua mạng hoặc không qua mạng thực hiện theo quy định của Chính phủ;

+ Từ ngày 01/01/2025, áp dụng đấu thầu qua mạng đối với tất cả các gói thầu, trừ trường hợp không đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định tại khoản 5 Điều 50 Luật Đấu thầu năm 2023.

3. Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022

nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ khi đã được tặng bằng khen của Bộ, ban, ngành, tỉnh và có liên tục từ 05 năm trở lên đến thời điểm đề nghị được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong thời gian đó có 03 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Như vậy, so với quy định của Luật Thi đua, khen thưởng năm 2003 được sửa đổi, bổ sung năm 2023 thì Luật mới đã giảm điều kiện của cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó sau khi được tặng bằng khen của Bộ, ban, ngành, tỉnh thì cần có liên tục từ 05 năm trở lên đến thời điểm đề nghị được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên thay vì phải có từ 5 năm trở lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với quy định mới này sẽ tạo nhiều hơn cơ hội cho cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng từ đó tạo động lực cho các cá nhân thi đua lao động, học tập, làm việc để được ghi nhận và tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.