Báo cáo viên pháp luật

NỘI DUNG

Kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh

Thực hiện Kế hoạch của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về việc thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023, ngày  06/02/2023, Sở Tư pháp đã có Văn bản số 293/STP-XDPBPL đề nghị các cơ quan, đơn vị rà soát, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh.

Báo cáo viên cấp tỉnh tham dự Hội nghị tập huấn BCV quý III/2022

Hiện nay Đồng Nai có 279 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, thời gian qua đội ngũ này đã góp phần thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên hoạt động của đội ngũ báo cáo viên chưa đồng đều, kỹ năng tuyên truyền của một số báo cáo viên vẫn còn hạn chế, một số báo cáo viên chưa thường xuyên thực hiện các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật. Để kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ báo cáo viên pháp luật; Sở Tư pháp đề nghị các cơ quan, đơn vị căn cứ danh sách báo cáo viên đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận thực hiện rà soát, lập danh sách đề nghị công nhận mới, miễn nhiệm báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, danh sách thay đổi thông tin để tổng hợp, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh kiện toàn.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị quan tâm, phối hợp và triển khai đến báo cáo viên cấp tỉnh của cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về hoạt động của báo cáo viên, tham gia đầy đủ các hội nghị tập huấn báo cáo viên; tích cực tham gia hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức; thường xuyên chia sẽ các thông tin trên các trang truyền thông của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh nhằm kịp thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị và Nhân dân trên địa bàn tỉnh về các quy định pháp luật thuộc ngành, lĩnh vực được giao quản lý và các văn bản pháp luật mới, các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội; các vấn đề được dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận.

Trong bối cảnh hiện nay với nhiệm vụ xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, yêu cầu đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng cao, trong đó vai trò của đội ngũ báo cáo viên cũng rất quan trọng. Chính vì vậy đội ngũ báo cáo viên pháp luật cần chủ động cập nhật kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền và đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong tình hình mới./.

/Data/News/736/files/03_2_Kien_toan_va_nang_cao_chat_luong_hoat_dong_cua_BCV_2_.pdf

/Data/News/736/files/Mau_1_Danhsachdenghicongnhanmoi.docx

/Data/News/736/files/MAU_2_Ds_mien_nhiem.docx