Báo cáo viên pháp luật

Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý IV/2023 chuyên đề về mạng xã hội

Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 12/01/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 và Kế hoạch số 20/KH-HĐPH ngày 07/02/2023 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh về hoạt động của Hội đồng năm 2023; sáng ngày 15/12/2023, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý IV/2023 chuyên đề Tác động của mạng xã hội và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức khi tham gia mạng xã hội hiện nay”.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị tập huấn tại Khách sạn Đồng Nai, đồng chí Phan Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; đại diện Phòng Tư pháp các huyện, thành phố Long Khánh và Biên Hòa; công chức tham mưu công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Phan Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Đinh Thị Thanh Nga - Giảng viên chính, Trưởng Bộ môn Hành chính - Hình sự, Trường Đại học Sài Gòn trình bày những mặt tích cực, tiêu cực của mạng xã hội; cách thức sử dụng mạng xã hội hiệu quả để phát huy những tác động tích cực của nó, trở thành một công cụ hỗ trợ hiệu quả trong cuộc sống nói chung và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nói riêng; trách nhiệm của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức khi sử dụng mạng xã hội. Báo cáo viên đã tích cực tương tác, trao đổi trong quá trình trình bày nội dung chuyên đề đã tạo được chú ý lắng nghe, trình bày ý kiến, thể hiện quan điểm của các đại biểu đối với một số nội dung mà báo cáo viên gợi mở.

Trong công tác tổ chức Hội nghị, Sở Tư pháp đã chú trọng nâng cao chất lượng bằng việc mời báo cáo có kỹ năng truyền đạt (là giảng viên chính của Trường Đại học Sài Gòn) có kiến thức chuyên sâu đối với nội dung chuyên đề, trong quá trình tập huấn có sự tương tác, trao đổi hiệu quả với người tham dự đã giúp cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật được trang bị thêm các kỹ năng phổ biến và kiến thức liên quan đến nội dung chuyên đề để thực hiện tốt hơn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại đơn vị, địa phương. Đồng thời thực hiện chuyển đổi số trong công tác tổ chức Hội nghị bằng cách thực hiện việc đăng ký thông tin đại biểu tham dự và chuyển tải tài liệu bằng hình thức quét mã QR code.

Thông qua Hội nghị đã cung cấp đến các đại biểu tham dự cách thức để sử dụng mạng xã hội an toàn, phát huy vai trò, trách nhiệm của  đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trong việc sử dụng mạng xã hội để phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đồng thời giúp trang bị cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật các kỹ năng phổ biến để thực hiện tốt hơn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại đơn vị, địa phương./.

Bài: Đồng Hoa, Ảnh: Tiến Lâm – Sở Tư pháp