Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Nai năm 2023

Tổ chức thành công Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Nai” năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 09/5/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Nai” năm 2023; ngày 09/9/2023, Ban Tổ chức Hội thi đã tổ chức chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Nai” năm 2023. Tham dự Hội thi có đồng chí Võ Văn Phi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Võ Thị Xuân Đào – Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Hội thi, các đồng chí trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể và 11 Đội thi đến từ 11 huyện, thành phố.

Quang cảnh Hội thi

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở và vai trò của đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở trong việc hòa giải các tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, góp phần hạn chế các tranh chấp phức tạp, giảm áp lực cho các cơ quan tiến hành tố tụng.

Các đội thi tham gia Phần thi Trả lời câu hỏi

Các đội thi đã trải qua 03 phần thi là (1) Tự giới thiệu; (2) Trả lời câu hỏi (trắc nghiệm, xử lý tình huống); (3) Sân khấu hóa (tiểu phẩm) với các quy định pháp luật về hòa giải ở cơ sở; quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; các quy định pháp luật về dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở; kỹ năng phân tích, xác định các mẫu thuẫn, nguyên nhân; vận dụng các quy định pháp luật, đạo đức, văn hóa truyền thống để thực hiện hòa giải các vụ việc nảy sinh trong cộng đồng dân cư.

Phần thi Tự giới thiệu, các đội thi đã giới thiệu những nét đặc trưng văn hóa, kinh tế - xã hội của địa phương, kết quả công tác hòa giải ở cơ sở, các thông điệp ý nghĩa về công tác hòa giải ở cơ sở. Từ trang phục, hình ảnh, cách thức thể hiện của các đội đã tạo nên bức tranh tổng thể về kinh tế - xã hội, văn hóa và đặc trung của các địa phương.

Phần thi Tự giới thiệu của đội thi huyện Long Thành

Phần thi Trả lời câu hỏi là sự thể hiện xuất sắc các kiến thức liên quan đến hòa giải ở cơ sở của đội ngũ hòa giải vien ở cơ sở với số điểm tuyệt đối trong phần trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Các hòa giải viên đã thể hiện được khả năng phân tích các tình huống, xác định các mâu thuẫn và lựa chọn cách thức giải quyết tình huống phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, truyền thống văn hóa, đạo đức của người Việt Nam.

Phần thi tiểu phẩm thể hiện được chuẩn bị nghiêm túc, các tình huống đều có cốt truyện, có các tình tiết thể hiện mâu thuẫn, cao trào và kết thúc có hậu. Các đội thi cũng đã chuẩn bị đạo cụ, trang phục phù hợp với bối cảnh qua đó thể hiện tốt tình huống, truyền tải thông điệp rõ ràng. Nội dung các tiểu phẩm đã thể hiện được các u thuẫn phát sinh trong cuộc sống về dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường và sự hòa giải khéo léo, thuyết phục của các hòa giải viên mang lại những giây phút đầy cảm xúc, ý nghĩa

Kết thúc 3 phần thi, Đội thi thành phố Biên Hòa đã xuất sắc giành giải Nhất, giải Nhì thuộc về Đội thi của huyện Long Thành, 02 giải Ba thuộc về Đội thi của huyện Vĩnh Cửu và huyện Xuân Lộc, 07 giải khuyến khích thuộc về Đội thi của các đơn vị huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ, Tân Phú và thành phố Long Khánh. Giải phần thi Giới thiệu ấn tượng nhất thuộc về huyện Long Thành, giải đội thi Xử lý tình huống xuất sắc nhất thuộc về huyện Cẩm Mỹthành phố Biên Hòa đạt giải Đội thi Tiểu phẩm xuất sắc nhất.

Đồng chí Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBDN tỉnh trao thưởng cho Đội thi thành phố Biên Hòa đạt giải Nhất Hội thi

Toàn bộ diễn biến của Hội thi cũng được phát trực tiếp trên trang facebook “Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai” với gần 10.000 lượt xem, 148 lượt chia sẽ đã góp phần lan tỏa các thông điệp ý nghĩa về công tác hòa giải ở cơ sở đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn.

Hội thi đã diễn ra thành công, tiếp tực khẳng định vai trò, ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở, thể hiện được năng lực của đội ngũ hòa giải viên ở cở sở. Đồng thời góp phần giúp nâng cao nhận thức của công chức, viên chức và Nhân dân về công tác hòa giải ở cơ sở./.

Bài: Đồng Hoa, Ảnh: Hồng Hà

Lượt xem: 95

© 2020 - Sở Tư Pháp Tỉnh Đồng Nai

  Lượt truy cập:     149