Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Nai năm 2023

Huyện Thống Nhất tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023

 

Ngày 28/8/2023, UBND huyện Thống Nhất tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện năm 2023. Tham gia Hội thi có 10 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Các đội thi trải qua 3 phần thi dưới hình thức sân khấu hóa gồm: phần giới thiệu đội, trả lời câu hỏi và tiểu phẩm.

Ở phần thi giới thiệu, mỗi đội thi đều đã thể hiện được bản sắc riêng, phản ánh một bức tranh đầy màu sắc thể hiện đặc trưng của từng đơn vị khi giới thiệu về mình qua những vần thơ, bài vè, ca, múa…mượt mà, sâu lắng. Đến phần trả lời câu hỏi, các đội đã thể hiện được sự am hiểu pháp luật của mình ở phần trắc nghiệm, thì ở phần thi xử lý tình huống, các thí sinh lại thể hiện được sự khéo léo khi biết kết hợp hài hòa giữa các lý, cái tình, những kiến thức xã hội…để hòa giải những tranh chấp trong đời sống hay mâu thuẫn trong quan hệ gia đình và bằng sự hiểu biết pháp luật, kiến thức xã hội, kinh nghiệm thực tiễn, các hòa giải viên đã đưa ra những lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục cao để khuyên nhủ, xoa dịu các bên tranh chấp, mâu thuẫn.

Phần thi giới thiệu của xã Bàu Hàm 2

Hấp dẫn hơn cả là phần thi tiểu phẩm. Các đội đã xây dựng những tình huống rất thực tế, rất đời thường và sinh động nhưng cũng mang những thông điệp rõ ràng, nhân văn…với nhiều hình thức thể hiện lôi cuốn, hấp dẫn, sáng tạo. Những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đời thường đã được các đội khái quát, dàn dựng đưa lên sân khấu.

Các đội đã để lại trong lòng người xem nhiều cảm xúc khi đưa ra hướng giải quyết trong các tiểu phẩm này khá linh hoạt, chủ yếu trên phương diện tình cảm, đạo lý chứ không mang tính chất của một “phán quyết” có tính áp đặt. Bản chất “phải trái phân minh- nghĩa tình trọn vẹn” của công tác hòa giải đã được các thí sinh thể hiện thành công trong các tiểu phẩm này.

Ban Tổ chức trao giải cho Đội thi đạt giải Nhất - Đội thi xã Gia Tân 1

Thông qua Hội thi nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến đến đông đảo cán bộ, nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Sau một ngày tranh tài sôi nổi kết thúc hội thi Ban tổ chức Hội thi đã chọn được 4 đội xuất sắc nhất, trong đó giải nhất thuộc về đội thi đến từ xã Gia Tân 1, nhưng dù kết quả thế nào thì tất cả các đội, các Hòa giải viên đều là những người chiến thắng./.

Nguyễn Phạm Phi Vân –

Trưởng phòng Tư pháp huyện Thống Nhất

Lượt xem: 133

© 2020 - Sở Tư Pháp Tỉnh Đồng Nai

  Lượt truy cập:     139