Hòa giải ở cơ sở

NỘI DUNG

Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 40 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở

Sáng ngày 31/01/2024 tại Hội trường Tầng 1, Trụ sở Khối nhà nước tỉnh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tở chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Hội đồng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Sơn Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng tham dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các Ủy viên Hội đồng, lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thành phố và các tập thê,r cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 20 tập thể và 40 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở theo Quyết định số 3515/QĐ-UBND ngày 29/01/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, các tập thể, cá nhân được khen thưởng chủ yếu là các Tổ hòa giải, hòa giải viên trực tiếp tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, có đóng góp trực tiếp cho những kết quả tích cực trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Qua 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, các tổ hòa giải đã kịp thời hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn đoàn kết, ổn định tình hình an ninh – trật tự trên địa bàn.

Đ/c Nguyễn Sơn Hùng - PCT. UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể

Theo báo cáo, tính từ ngày 01/01/2014 đến ngày 30/6/2023, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 21.971 vụ việc, hòa giải thành 17.978 vụ việc, đạt 81,82%, hòa giải không thành 3.983 vụ việc. Những mâu thuẫn, tranh chấp được hòa giải trên địa bàn tỉnh chủ yếu thuộc các lĩnh vực dân sự (sử dụng lối đi qua nhà, lối đi chung, sử dụng điện, nước sinh hoạt, công trình phụ, giờ giấc sinh hoạt, gây mất vệ sinh chung, gây tiếng ồn, bất động sản liền kề, vay mượn tiền, thừa kế…), hôn nhân gia đình (quan hệ giữa vợ, chồng; quan hệ giữa cha, mẹ và con; quan hệ giữa ông bà và cháu, giữa anh, chị, em và giữa các thành viên khác trong gia đình; cấp dưỡng; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; ly hôn…), đất đai và các mâu thuẫn khác phát sinh trong đời sống sinh hoạt tại cộng đồng dân cư.

Đ/c Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân

Việc khen thưởng nhằm ghi nhận sự đóng góp của các tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh từ đó kịp thời động viên, tạo động lực cho các tập thể, cá nhân tiếp tục tổ chức thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở hiệu quả./.

Bài: Đồng Hoa, Ảnh: Hồng Hà - Sở Tư pháp